AXIT SALICYLIC – Thành phần vàng trong làng trị mụn

Da mặt Th01 12, 2021

Axit salicylic là cái tên thường xuyên xuất hiện trong bảng thành phần các sản phẩn skincare. Nhưng axit salicylic là gì? Và có công dụng như thế nào đối với làn da? Thì chưa hẳn ai cũng biết. Hãy tìm hiểu cùng "Trắng Da" ngay nhé!

Axit salicylic là gì?

Axit salicylic là một axit beta hydroxy và được biết đến với tên gọi khác là BHA. Đây còn là chất dẫn của aspirin và có hoạt tính như một chất kháng viêm. Chúng có tác dụng tẩy tế bào chết nhưng không gây bít tắc lỗ chân lông.

Theo nghiên cứu salicylic axit có nguồn gốc từ vỏ cây liễu, thuộc nhóm các thành phần được gọi là salicylates. Do đó, chúng có thể tan trong dầu và có thể xâm nhập qua các lớp lipid giữa các tế bào và vào lỗ chân lông của da, thâm nhập sâu hơn các hợp chất khác một cách dễ dàng.

Axit salicylic
Acid salicylic là một axit beta hydroxy và được biết đến với tên gọi khác là BHA (Ảnh: Internet)

Công dụng của axit salicylic đối với làn da

Axit salicylic có tác dụng trị mụn

Axit salicylic được biết đến là thành phần vô cùng quen thuộc và phổ biến trong các sản phẩm điều trị mụn. Bởi hoạt chất này có tác dụng làm dịu nhanh chóng các vết tấy đỏ, sưng viêm do mụn. Đây còn là một chất kháng viêm hiệu quả trong việc điều trị các vết mụn trên da. Với khả năng xâm nhập và làm sạch lỗ chân lông, axit salicylic có thể làm lỏng các nhân mụn, giúp việc nặn mụn được dễ dàng hơn. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng viêm da khi nặn mụn.

Axit Salicylic giúp tẩy da chết

axit salicylic
Thành phần này còn có công dụng làm mềm lớp da trên cùng. (Ảnh: Internet)

Axit Salicylic là một thành phần không thể tuyệt vời hơn cho việc tẩy da chết. Lớp da chết trên cùng sẽ được làm mềm, và dần bong ra. Nhờ vậy mà các tế bào mới khỏe mạnh hơn, trắng hơn có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Kết quả là bạn sẽ có một làn da sạch bụi bẩn, vi khuẩn, trắng sáng cũng như mịn màng hơn.

Giúp điều tiết bã nhờn cho da

Thành phần axit salicylic sau khi được thoa lên da có tác dụng phá vỡ liên kết giữa các axit béo như bã nhờn và các loại dầu tự nhiên. Nhờ đó, hoạt chất này có khả năng loại bỏ và điều tiết bã nhờn trên da. Đây là công dụng cần thiết đối với làn da dầu và da dầu mụn.

trị mụn
Salicylic axit có khả năng loại bỏ và điều tiết bã nhờn trên da (Ảnh: Internet)

Axit salicylic giúp lỗ chân lông thông thoáng

Nhờ khả năng xâm nhập sâu vào da, axit salicylic có tác dụng làm sạch, loại bỏ bít tắc và giúp thông thoáng lỗ chân lông. Hoạt chất này còn kích thích quá trình lưu thông, hỗ trợ đào thải bã nhờn, bụi bẩn, cặn mỹ phẩm ra khỏi lỗ chân lông. Nhờ đó giúp làm sạch da mặt từ sâu bên trong cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng.

Giúp làm mờ thâm sẹo

Tình trạng thâm, sẹo do mụn và các nốt tàn nhang, sạm da sẽ được làm mờ và cải thiện đáng kể với axit salicylic. Bởi hoạt chất này được đánh giá rất cao với khả năng làm mờ thâm, làm lành sẹo và cải thiện tông da.

Hàm lượng cho phép của salicylic axit trong mỹ phẩm

Axit salicylic thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm thuốc bôi, gel dùng ngoài và mỹ phẩm với một hàm lượng nhất định. Dưới đây là hàm lượng cho phép của salicylic axit trong các dạng sản phẩm này.

  • Xà phòng: 1%
  • Dạng kem, sữa:  2%, 6%
  • Dầu gội đầu: 2%, 3%, 6%
  • Dạng bọt: 6%
  • Thuốc mỡ salicylic: 3%, 5%
  • Gel bôi ngoài: 1%, 2%, 3%, 6%, 17%, 17,6%
  • Dung dịch thoa ngoài: 2%, 3%, 16,7%, 17%, 17,6%
  • Miếng dán: 0,5%, 1%

Cách sử dụng Acid salicylic

chăm sóc da
Bạn cần tuân thủ quy trình chăm sóc da đúng cách với axit salicylic (Ảnh: Internet)
  • Đầu tiên, bạn hãy làm sạch da bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, có độ pH thấp và phù hợp với làn da.
  • Nếu cần sử dụng sản phẩm dưỡng da có chứa vitamin C, bạn hãy sử dụng chúng trước. Sau đó khoảng 20 phút, bạn hãy sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic.
  • Nếu sản phẩm chứa salicylic có dạng gel hoặc kem, bạn chỉ nên thoa một lượng nhỏ bằng hạt đậu và kết hợp massage nhẹ nhàng theo chuyển động hướng lên.
  • Trường hợp sản phẩm chứa salicylic axit ở dạng lỏng, bạn hãy sử dụng một miếng bông và chấm lên mặt.
  • Bạn cần đợi trong khoảng 15 đến 30 phút trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm dưỡng da nào khác. Đây là thời gian để axit salicylic thấm vào da và phát huy tác dụng tẩy tế bào chết, cân bằng pH cho da.
  • Sau khi thoa axit salicylic, bạn không cần rửa lại.
  • Bạn nên kết hợp sử dụng salicylic axit với các sản phẩm dưỡng da hàng ngày để đạt được hiệu quả tối ưu. Quy trình sử dụng như sau: serum, huyết thanh – kem dưỡng da, dưỡng ẩm – kem chống nắng (ban ngày).

Thông qua bài viết trên đây, "Trắng Da" đã chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin về axit salicylic. Đây chính là một thành phần tuyệt vời giúp trị mụn và dưỡng da hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần thực sự tuân thủ theo những lời khuyên và lưu ý mà bài viết vừa đề cập đến. Chúc các nàng sẽ sớm sở hữu làn da sáng khỏe, rạng ngời để luôn tự tin, tỏa sáng nhé!

Nguồn tham khảo: AXIT SALICYLIC – Thành phần vàng trong làng trị mụn | Đẹp365

Tags

Tuyệt vời! Bạn vừa đăng ký thành công.
Tuyệt vời! Tiếp theo, hãy hoàn tất checkout để có thể truy cập.
Chúc mừng! Bạn đã đăng nhập thành công.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bây giờ bạn có thể truy cập tất cả nội dung.